..

Cải tiến hay cải lùi

Mới đây, cách viết cải tiến tiếng Việt mà PGS.TS Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội) đề xuất trong cuốn sách vừa xuất bản bảng chữ cái mới gây nhiều tranh cãi, hầu hết những ý kiến của người dân và các nhà khoa học danh tiếng phản bác quyết liệt cái gọi “cải tiến” rất ngớ ngẩn, tầm phào và vô công dồi nghề của ông PGS.TS.
Tuy nhiên, vẫn còn một vài ông Tiến sỹ giấy khác đang khuyến khích, ủng hộ ông Bùi Hiền tiếp tục nghiên cứu trong sự cô đơn lạc lõng.
Mới đây, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Nguyễn Lân Dũng…và hàng loạt đội ngũ các nhà khoa học, Giáo sư danh tiếng khác cũng đồng thanh lên tiếng phản đối đề xuất cải tiến này
Theo ông Nguyễn Lân Dũng “Thử tưởng tượng nếu việc cải cách chữ viết tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được thực thi, hàng triệu người dân sẽ phải học lại từ đầu các cấu trúc ngữ pháp. Nghĩ đến điều đó thôi cũng thấy rõ là đề án này không thể áp dụng”, GS Nguyễn Lân Dũng cho biết.

1_85440
Trong khi đó, Dưới góc độ của một nhà nghiên cứu văn học, GS Hà Minh Đức cho biết, tiếng Việt hiện nay đã phát triển đến tầm cao, trở thành một phần tinh hoa văn hóa Việt Nam. Vì thế không cần đến bất kỳ một sự cải tiến nào.
Nếu, giả sử “Kể cả khi các cơ quan hành chính chấp nhận đề án cải tiến của tác giả Bùi Hiền thì phương pháp này cũng sẽ bị vô hiệu hóa vì không thể đi vào đời sống, không hợp ý lòng dân”, GS Hà Minh Đức cho biết.

 

3_73429
Thế nên, Mọi nghiên cứu khoa học đều phải có mục đích nhân văn, kinh tế, xã hội….. vì vậy, những cái tiến của ông Bùi Hiền lợi đâu chưa thấy nhãn tiền nhìn thấy tác hại rất to lớn cho đất nước về kinh tế là điều cảnh báo trước. Nó là sự huỷ hoại văn hoá và ngôn ngữ Việt. Thế nên, PGS.TS Phạm Văn Tình cho biết đề án đó không có tính khả thi. Bởi lẽ, chữ quốc ngữ đã tồn tại hàng trăm năm nay. Vì vậy, việc định hình và thay đổi nó kéo theo nhiều hệ lụy, gây tốn kém thời gian và lãng phí không nhỏ tiền của.
Ông dẫn dụ, tất cả các văn bản đã có sẽ thành văn bản “di sản”, hệ thống nhà trường thay đổi, sách giáo khoa viết lại, tài liệu văn bản pháp luật cũng phải làm lại từ đầu. “Khó hơn lên trời!” – ông nhắc lại.
Thất vọng thay, cải tiến đang biến thành cải lùi của ngôn ngữ và văn hóa Việt, chỉ cần đọc một đoạn ngắn chữ viết mới nó rối rắm lạ lẫm như thế nào đối với người viết và nói tiếng Việt khi phát âm: Tiếq Việt là qôn qữ cín’ wứk zùq coq n’à cườq và kơ sở záo zụk xák. Kăn kứ vào mụk tiêu záo zụk và yêu kầu kụ wể về nội zuq záo zụk, Wủ tướq cín’ fủ kuy dịn’ việk zạy và họk bằq tiếq nướk qoài coq n’à cườq và kơ sở záo zụk xák….”. Như vậy, có thể nói loại chữ cách tân của PGS.TS Bùi Hiền là hoàn toàn không khả thi đang gây khó khăn cho người dân phát âm, đọc “trẹo cả lưỡi” mà không sao đọc cho đúng cái tên của chính mình?

4_82594
Thất bại, của các cuộc cải cách của nền giáo dục đã là những bài học đắt giá, chưa có cuộc cải cách nào thành công trong suốt 30 năm qua, họ thích cải tiến để biến mình thành nổi tiếng, nhưng đang biến cải tiến thành cải lùi, đó là cách thể hiện thụt lùi không đáng có của nền giáo dục Việt.
Vì thế, tha thiết đề nghị ông PGS Bùi Hiền: “Người dân đã quá mệt mỏi với rất nhiều cuộc thử nghiệm, cải cách của ngành giáo dục. Ông hãy cứ tiếp tục nghiên cứu và hãy giữ nghiên cứu đó cho riêng mình, đừng để người dân, con em của chúng ta phải “lao tâm khổ tứ’ trở thành nạn nhân của cuộc “cách mạng văn hóa và giáo dục” rất tầm phào, vô bổ của ông và đừng để nhà nước tốn kém một xu vì những cải cách không cần thiết này.
Nguyễn Kim Khanh

 

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Flag Counter