..

Hãy thượng tôn pháp luật như Campuchia

Những ngày gần đây, Chính phủ Hoàng gia CamPuChia(CPC) có những động thái không khoan nhựơng với đảng đối lập cứu nguy dân tộc Cam pu chia.(CNRP). Rõ ràng, hình như Ông Thủ tướng Hun Sen “Thấm nhuần” câu nói mang tính chiến đấu cao của cố Chủ tịch Cu Ba Phiđencstro đại ý “Bạn càng nhân nhượng, chúng càng lấn tới, bạn lùi một bước chúng tiến một bước, bạn lùi 2 bước chúng tiến lên 3 bước, cuối cùng bạn không còn đường lùi, chúng tiến tới cắt cổ bạn, thế nên phải cắt cổ chúng, trước khi chúng cắt cổ bạn”. Một câu nói bất hủ rất đúng, rất phù hợp với tình hình Cam pu chia lúc này và VN không phải là trường hợp ngoại lệ.

Được biết, để thể hiện hành động cứng rắn này trước đó, năm 2015 Quốc hội Hoàng gia Cam Pu Chia đã cách chức Kem Xô Kha Phó Chủ Tịch chủ tịch đảng đối lập(CNRP), Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội nước này, vì tội kích động chiến tranh với nước láng giềng, chia rẽ dân tộc và chống đối Chính phủ. Có thể, coi đây là bước đệm tiếp theo, để chính phủ CPC khởi tố, đưa ông ta “ra tòa” để luận tội Ông Nghị hiếu chiến này.

Không những thế, Ngày 26/10/2015 hai Nghị sĩ đảng đối lập trong đó có ông Kem sô Kha vừa ra khỏi Tòa nhà Quốc hội đã bị đám đông dân chúng biểu tình, lôi ra khỏi xe đánh cho một trận nhừ tử đến bất tỉnh.

http://soha.vn/quoc-te/nghi-si-campuchia-bi-danh-bat-tinh-ngay-truoc-toa-nha-quoc-hoi-2015102716363982.htm
Xem ra, Chính quyền Cam pu chia đã cứng rắn với những kẻ đi ngược lại lợi ích dân tộc, chống phá chính quyền bằng luật pháp, Nhân dân CPC còn mạnh tay, quyết liệt hơn, thay trời hành đạo, dùng cả luật rừng, để xử lý cả đến quan chức là các Nghị sĩ Quốc hội, ông Kem Xô Kha Phó Chủ Tịch thứ nhất Quốc hội Hoàng Gia là một ví dụ.

sokha-1723-1507285039-3492-1510838979

Ông Kem Sokha (trái) bị cảnh sát bắt với cáo buộc phản quốc. Ảnh: AFP.

Trước đó,Tháng 8/2015, giới chức Campuchia bắt Thượng nghị sĩ phe đối lập Hong Sok Hour vì đăng tải văn bản giả hiệp ước biên giới Campuchia-Việt Nam lên mạng xã hội. Ông Hong bị buộc tội làm sai lệch hồ sơ công cộng, sử dụng giấy tờ giả mạo và kích động người dân biểu tình gây ảnh hưởng tới an ninh. Nếu bị kết luận có tội, Nghị sĩ Hong có thể nhận án 17 năm tù giam.

Ngày 10/10 Năm 2016 Tòa án Phnom Penh đã tuyên án nghị sĩ Um Sam An, 40 tuổi, thuộc đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP). Tòa án cho rằng ông Sam An cố tình kích động gây bất ổn xã hội và sự kỳ thị khi đăng ảnh bản đồ giả mạo về biên giới Campuchia-Việt Nam lên Facebook Mới đây, ngày 14/11/2017 nhà chức trách Campuchia đã bắt quả tang hai trường hợp là Uon Chhin và Yeang Sothearin khi hai người này đang gửi bài viết chứa đựng đầy nhưng “thông tin gây hại về quốc phòng” cho Đài Châu Á tự do – RFA (có trụ sở tại Washington). Tiếp đến, ngày 18/11 Toà án Campuchia cáo buộc hai người trên phạm tội làm gián điệp với luận tội này bản án tù 15 năm cho mỗi người rất có thể xảy ra.

Để tiếp tục thể hiện hành đông cứng rắn, Ngày 16-11-2017 Tòa án Tối cao Campuchia ra phán quyết giải thể đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập theo đơn kiện của Bộ Nội vụ nước này.Theo AFP, cùng với việc tuyên án giải thể CNRP, Tòa án Tối cao còn ra phán quyết cấm 118 thành viên lãnh đạo cấp cao của CNRP hoạt động chính trị trong 5 năm. Đảng cứu nguy dân tộc(CNRP) bị Bộ Nội vụ Campuchia cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng Luật Chính đảng sửa đổi do có hành vi câu kết với nước ngoài nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp tại nước này’.

Riêng, Thủ lĩnh của CNRP, ông Kem Sokha đã bị bắt giữ từ ngày 3-9 với cáo buộc phản quốc. Với phán quyết lịch sử này, CNRP đã bị giải tán và 118 quan chức cấp cao của đảng này cũng sẽ bị cấm hoạt động chính trị trong vòng năm năm tới. Trong số đó có Chủ tịch đảng là ông Kem Sokha, vừa bị bắt hồi tháng 9 với cáo buộc âm mưu phản quốc và ông Sam Rainsy, cựu chủ tịch đảng này, đang sống lưu vong tại Pháp.

Phản ứng trước những động thái cứng rắn của Chính phủ Hoàng gia Cam Pu Chia, mới đây giới chức Mỹ đã tuyên bố “Họ đã chấm dứt tài trợ cho cuộc bầu cử của Campuchia vào năm sau và cho biết sẽ thực hiện nhiều bước đi cụ thể hơn kể từ khi Tòa án tối cao Campuchia giải tán đảng Cứu nguy dân tộc đối lập (CRNP).

Tuy nhiên, không chùn bước Ông Hun Sen trong một bài phát biểu với các công nhân ngành may mặc ông thách thức và ông hoan nghênh việc viện trợ của Mỹ bị cắt giảm và rằng “việc cắt giảm viện trợ của Mỹ sẽ không giết chết Chính phủ nước này mà sẽ chỉ giết những nhóm người phục vụ cho các chính sách của Mỹ”, Fresh News đưa tin
Trở lại tình hình VN, để đảm bảo an ninh quốc gia thời gian vừa qua các cơ quan chức năng đã bắt và đưa ra xét xử một số đối tượng chống phá đất nước. Tuy nhiên, dư luận cho rằng như thế vẫn chưa đủ, chưa đủ sức răn đe, vẫn còn quá nhiều những kẻ chống phá đất nước chưa bị bắt… để trả giá cho hành vi phản quốc của mình

Nhân cơ hội này, đám rận chủ trong nước nói ngược rằng“ Campuchia đã bắt chước VN trấn áp dư luận và tự do biểu đạt và bắt bớ những người bất đồng chính kiến”. Tuy nhiên, dư luận cho rằng VN đã thua CPC về việc không kiên quyết bắt giữ những kẻ vi phạm pháp luật, xử lý không quyết liệt những kẻ lợi dụng tự do dân chủ, để dẫn đến tình trạng “Dân chủ quá trớn, tự do quá đà”như hiện nay

Tôn trọng tự do, dân chủ, đảm báo nhân quyền không có nghĩa “Dân chủ quá trớn, Tự do quá đà”, để cho những kẻ núp danh dân chủ, nhân quyền, hay dân quyền……chống phá đất nước. Vì thế, cần phải thượng tôn pháp luật, Đã đến lúc “VN nên bắt chước CPC” xử lý quyết liệt, triệt để, thẳng tay trừng trị những kẻ phản động, An ninh quốc gia phải được đặt lên hàng đầu, dân tộc là trên hết, mọi hành động xâm phạm đến quyền lợi trên cần phải trừng trị nghiêm khắc và VN nên quan tâm đến lời nói của Chủ Tịch Cu Ba Phiđencstro một câu nói nghiêm túc, không thừa đối với VN lúc này.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/toa-an-toi-cao-campuchia-ra-phan-quyet-giai-the-dang-doi-lap-cnrp-3671603.html

Nguyễn Kim Khanh

Bình luận trên facebook

Bình luận trên VNTB

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Flag Counter